รวมสูตรอาหาร
วิธีทำและเทคนิคในการทำอาหาร
อาหารไทย อาหารในภาคต่างๆ

วิธีทำ ปลากะพงยำสมุนไพร

Written By vivi on วันพฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2555 | 20:41

วิธีทำ ปลากะพงยำสมุนไพร


ส่วนผสม 

เนื้อปลากะพง 1/2 ตัว
 หอมเล็กซอย 1 ถ้วยเล็ก
ขิงอ่อนซอบ 1 ถ้วยเล็ก
ตะไคร้ซอย 1 ถ้วยเล็ก
ใบมะกรูดซอย 1 ถ้วยเล็ก
กุ้งแห้ง 1 ถ้วยเล็ก
 เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 ถ้วยเล็ก
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันถั่วเหลือง
สะระแหน่



วิธีทำ 

แล่เอาแต่เนื้อปลากะพง แล้วทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ พักไว้ ทอดมะม่วงหิมพานต์ กุ้งแห้ง พักไว้ นำขิงอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมเล็ก และปลากะพงมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว จะได้ 3 รส คือ เปรี้ยว หวาน เค็ม ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ กุ้งแห้ง และใบสะระแหน่ ชีวจิต

ที่มา : http://variety.teenee.com/foodforbrain/32051.html
แชร์

About vivi

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น