รวมสูตรอาหาร
วิธีทำและเทคนิคในการทำอาหาร
อาหารไทย อาหารในภาคต่างๆ

วิธีทำ ปลาหมึกผัดพริกไทยอ่อน

Written By vivi on วันพฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2555 | 08:29


วิธีทำ ปลาหมึกผัดพริกไทยอ่อน


ส่วนผสม 

ปลาหมึก 1 ตัวขนาดประมาณ 400 กรัม
พริกไทยอ่อน 8 ฝัก
หอมหัวใหญ่ลูกขนาดกลางหั่นสี้ยว 1 ลูก
พริกชี้ฟ้าซอยเฉลียง 2 เม็ด
ต้นหอมหั่นท่อนยาวประมาณ1½ นิ้ว 2 ต้น
กระเทียมไทยกลีบเล็กโขลกละเอียด 10-12 กลีบ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว ½ ช้อนชา
น้ำซุปหรือน้ำเปล่า ⅛ ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 3½ ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นเล็กน้อย


วิธีทำ 

ล้างปลาหมึกให้สะอาดด้วยเกลือ บั้งเป็นตารางเล็กๆจากนั้นหั่นเป็นชิ้นใหญ่กะให้พอดีคำ พักไว้ ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนเหลืองจากนั้นใส่ปลาหมึกลงไปทอดจนสุกและหอมดีใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดด้วยกันจากนั้นใส่ซอสหอย ซีอิ้วขาว พริกไทยป่นและน้ำตาลทรายลงไปผัดให้เข้ากันกับปลาหมึกใส่น้ำซุปลงไปผัดพอร้อนใส่พริกไทยสดลงไปผัดพอน้ำซอสข้นใส่ต้นหอมซอยลงไป ปิดไฟ คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานตกแต่งให้สวยงามเสิิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ ขอบคุณ siammoo
แชร์

About vivi

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น