รวมสูตรอาหาร
วิธีทำและเทคนิคในการทำอาหาร
อาหารไทย อาหารในภาคต่างๆ

วิธีทำ ต้มยำไข่น้ำ

Written By vivi on วันอังคารที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 | 00:01


วิธีทำ ต้มยำไข่น้ำ
สูตรอาหารต้มยำไข่น้ำ
เวลาในการทำ 30 นาที
ส่วนผสมสำหรับ 3-4 ท่าน

วัตถุดิบต้มยำไข่น้ำ

1. ไข่ไก่ 3 ฟอง
2. น้ำซุปไก่ 1 ลิตร
3. ข่า 1 ชิ้น
4. ตะไคร้ 2 ต้น
5. ใบมะกรูด 5-6 ใบ
6. รากผักชี 1 ราก
7. พริกขี้หนูแดง 10-15 เม็ด
8. เห็ดฟาง 100 กรัม
9. น้ำมะนาว 6 ชต.
10. น้ำปลา 4 ชต.
11. น้ำตาลทราย 2 ชช.
12. เกลือป่น 2 ชช.
13. น้ำมันปาล์ม 5 ชต.
วิธีทำต้มยำไข่น้ำ

1. ทุบรากผักชีพอแตก จากนั้นหั่นข่า ตะไคร้เตรียมไว้ ตามด้วยฉีกใบมะกรูด และผ่าครึ่งเห็ดฟางกับพริกขี้หนูแดง
2. ต้มน้ำซุปไก่ให้เดือด เติมรากผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูแดง ต้มให้เดือด ประมาณ 10 นาที
3. ระหว่างที่ต้มเครื่องต้มยำอยู่ ให้เติมน้ำมันปาล์มลงในกระทะอีกใบ รอให้ร้อนค่อยตีไข่ให้แตกและนำไข่ลงทอดจนเหลืองน่ารับประทาน หั่นไข่ให้ได้ 6 ชิ้น พักไว้
4. ปรุงรสในหม้อต้มยำด้วยน้ำปลา น้ำตาล เกลือ เติมเห็ดฟางลงไปต้มต่ออีก 2-3 นาที ปิดแก๊สแล้วจึงเติมน้ำมะนาว คนให้เข้ากันค่อนเติมไข่ลงไป ตักเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยใบผักชี เป็นอันเสร็จ


ที่มา FoodTraveL.tv
แชร์

About vivi

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น