รวมสูตรอาหาร
วิธีทำและเทคนิคในการทำอาหาร
อาหารไทย อาหารในภาคต่างๆ

วิธีทำ แกงป่าปลาช่อน

Written By vivi on วันอังคารที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 | 00:43



วิธีทำ แกงป่าปลาช่อน

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
เตรียม 30 นาที ปรุง 30 นาที

ส่วนผสมน้ำพริกแกงป่า

พริกแห้งกรีดเอาเมล็ดออก 15 เม็ด
ข่าสับหยาบ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ
หอมเล็กปอกเปลือก 5 หัว
กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบเล็ก 11 กลีบ
เกลือ ½ ช้อนชา

ส่วนผสมเครื่องแกง

ปลาช่อนขอดเกล็ดหั่นตามขวาง 4-5 ขีด
มะเขือเปราะ 7 ลูก
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนสั้น ¼ ถ้วย
พริกไทยอ่อนหั่นเป็นท่อนสั้น 5 ท่อน
กระชายหั่นเป็นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้นยาว 1 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำพริกแกง ½ ถ้วย
น้ำเปล่าสำหรับเติมแกง ¾ ถ้วย
ใบกระเพรา ¼ ถ้วย
น้ำมันมะพร้าวผสมหรือน้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
  

วิธีทำ

ปั่น น้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าสำหรับต้มพริกแกงคนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟรอให้เดือด ใส่กุ้งแห้งป่นลงไปลดไฟเคี่ยวให้ส่วนผสมลดลครึ่งหนึ่งแล้วเติมน้ำอีกส่วนลง ไป เร่งไฟเป็นไฟกลางรอให้เดือด
ทอดปลาใน น้ำมันให้สุกด้วยไฟกลาง ตักใส่ลงในหม้อ ตามด้วยมะเขือเปาะ ถั่วฝักยาว กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า พอสุกปรุงรสด้วยน้ำปลาเติมใบกระเพรา รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ

แชร์

About vivi

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น