รวมสูตรอาหาร
วิธีทำและเทคนิคในการทำอาหาร
อาหารไทย อาหารในภาคต่างๆ
Home » , , , » เลือกทานอาหาร เพื่อป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

เลือกทานอาหาร เพื่อป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

Written By vivi on วันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 | 00:10


ต้องรู้จักรับประทานอาหารให้ถูกต้อง

     กิน กิน กิน กิน และกิน คุณรู้มั๊ยว่า การรับประทานอาหารบางชนิด เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งได้ โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ให้ข้อมูลไว้ว่าการปฏิบัติตนให้มีพฤติกรรมที่เหมาะสม และการรับประทานที่เหมาะสมจะสามารถกันโรคมะเร็งได้ 30-40% ของมะเร็งทั้งหมด ซึ่งจะลดจำนวนผู้ป่วยได้ 3-4 ล้านคนต่อปีและยังสามารถกันโรคอื่น ๆ ได้อีก เช่น โรคหัวใจโรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง เป็นต้น
สำหรับการเลือกทานอาหาร เพื่อป้องกันการเกิดมะเร็งนั้น สามารถทำได้โดย

     1. การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสมกับวัย โดยกินอาหารให้หลายหลาก อย่ากินอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งมากเป็นประจำ เพื่อให้ได้สารอาหารครบครันตามที่ร่างกายต้องการ และเลี่ยงการสะสมสิ่งสกปรกจากอาหาร

     2. เลือกกินอาหารที่ประกอบด้วยธัญพืช เช่น เมล็ดถั่วต่าง ๆ งา ข้าวโพด ข้าวซ้อมมือ มันฝรั่ง มัน

      3. กินพืชผักผลไม้สดให้มากเป็นประจำตามฤดูกาลโดยควรกินให้ได้อย่างน้อยวันละ 500 กรัม หรือมากกว่าครึ่งของปริมาณอาหารที่กิน จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นเนื้อร้ายได้ 20% หรือมากกว่า

     4. กินอาหารที่มีไขมันต่ำ ในผู้ใหญ่ ผู้ชายควรได้พลังงานวันละ 2,000 แคลอรี ผู้หญิง 1,600 แคลอรีและได้รับไขมันไม่เกิน 25-30%ของปริมาณพลังงานทั้งหมดต่อวัน

     5. กินอาหารที่เค็มน้อย และหวานน้อย โดยเกลือต้องไม่เกิน 1 ช้อนกาแฟ หรือ 6 กรัม ในอาหารทั้งหมดของแต่ละวัน และควรกินน้ำตาลไม่เกิน 3 ช้อนโต๊ะต่อวัน
อาหารต้านโรคมะเร็ง

อาหารหลายๆ ชนิดที่มีสารก่อโรคมะเร็งควรลดลง

     6. อาหารหลายชนิดต่อไปนี้มีสารก่อเนื้อร้าย ควรกินให้น้อยลง

     7. อาหารจากเนื้อสัตว์ ปิ้ง ย่าง รมควัน ควรห่อด้วยกระดาษอะลูมิเนียม จะช่วยลดสารก่อมะเร็ง และไม่ควรกินส่วนที่ไหมเกรียม ถ้าให้ดีควรใช้วิธีต้ม นึ่ง อบ หรือใช้ไมโครเวฟ

     8. อาหารหมัก ดองเค็ม และเนื้อสัตว์ตากแห้งที่ใส่ดินประสิว (โปแตสเซียมไนเตรท) และสารไนไตรท์สามารถเปลี่ยนเป็นสารไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อโรคมะเร็งในร่างกายได้ จึงควรกินอาหารเหล่านี้ให้น้อยลง วิตามินซีสามารถป้องกันการเกิดสารไนโตรซามีนในร่างกายได้จึงควรกินผักสดร่วมกับอาหารประเภทนี้

     9. อาหารที่มีเชื้อราขึ้น อาจมีสิ่งสกปรกอัลฟาทอกซินทำให้เกิดเนื้อร้ายตับ

     10. ในท้องถิ่นที่มีการระบาดของพยาธิใบไม้ในตับไม่ควรกินปลาสุก ๆ ดิบ ๆ (ลาบปลา ก้อยปลา) ที่ทำมาจากปลาในตระกูลตะเพียน หรือปลาน้ำจืดที่มีเกล็ด

     11. ถ้ากินเนื้อสัตว์สีแดง เช่น เนื้อวัว เนื้อหมูในปริมาณที่มากเป็นเวลานาน จะเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งไม่ควรกินเกิน 80 กรัมต่อวัน

รู้อย่างนี้แล้ว รับประทานอาหารครั้งต่อไป เสียเวลาสักนิดเลือกอาหารที่มีประโยชน์เท่านั้น เพื่อสุขภาพร่างกายของเรา

เครดิต/แหล่งข้อมูล : บอร์ดรวมเรื่องน่าอ่าน

แชร์

About vivi

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น