รวมสูตรอาหาร
วิธีทำและเทคนิคในการทำอาหาร
อาหารไทย อาหารในภาคต่างๆ

ต้มยำปลาแม่น้ำ

Written By vivi on วันพุธที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2558 | 03:58


ต้มยำ เป็นหนึ่งในเมนูปลาที่เป็นเมนูติดปาก

ใครๆก็อยากกิน ซึ่งการทำต้มยำปลาแม่น้ำ วัตถุดิบที่ต้องใช้ก็มี
น้ำซุป,
ข่า,
ตะไคร้,
ใบมะกรูด,
หอมแดง,
พริกขี้หนูสด,
พริกขี้หนูแห้งคั่ว,
ใบ กะเพรา,
ผักชีฝรั่ง,
ผักชีไทย,
เนื้อปลา,
หัวปลา

สัดส่วนวัตถุดิบและวิธี ต่อ 1 หม้อไฟย่อม ๆ มีดังนั้น

1. นำน้ำซุปประมาณ 2.5 กระบวยเล็ก (กระบวยที่ใช้ตักแบ่ง) ใส่หม้อไปต้มให้เดือด

2.แล้วก็ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง อย่างละพอเหมาะพอควรลงไป

3.สักพักก็ใส่เนื้อปลาที่อยากได้ใช้-ที่ตัดไว้พอดีคำลงไปราว 300 กรัม และเสริมด้วยหัวปลา


เคล็ดลับพิเศษ :ใส่เนื้อปลาแล้วห้ามคนเป็นอันขาด งั้นจะมีกลิ่นคาว
กะดูพอเนื้อปลาสุกก็ใส่เห็ดฟางเล็กน้อยและปรุงรสด้วยน้ำปลาประมาณ 4 กระบวยเล็ก
น้ำมะนาว 2.5 กระบวย
พริกขี้หนูแห้งคั่ว 1 กระบวยครึ่ง ทิ้งไว้ให้เดือดสักพัก
ใส่พริกขี้หนูสดทุบและใบกะเพราลงไป
จากนั้นก็เทใส่หม้อไฟ
ซึ่งก่อนที่จะเทใส่หม้อไฟให้ใช้ผักชีฝรั่งรองที่ก้นหม้อก่อน เมื่อเทลงไปแล้วก็โรยหน้าด้วยผักชีไทย
หม้อไฟควรใช้ถ่านใส่ เพราะถ่านจะช่วยขับกลิ่นหอมของใบกะเพราได้ดีกว่าใช้แก๊สก้อน
ต่อด้วยวิธีทำ เนื้อปลาลวกจิ้ม อีกหนึ่งเมนูเด็ดสำหรับปลาน้ำโขง การทำต่อ 1 จานก็เริ่มจาก

1. ตั้งน้ำให้เดือด

2. หลังจากนั้นก็ใส่ขิงแก่ลงไปเพื่อช่วยดับกลิ่นคาวของปลา

3. นำเนื้อปลาแบบที่อยากใช้ประมาณ 170 กรัมใส่ลงไป ควรเป็นเนื้อตรงส่วนลำตัว ห้ามคนเหมือนกรณีต้มยำ กะดูแค่เนื้อปลาพอสุก เนื้อปลาจะนุ่ม ไม่ควรลวกให้สุกเกินหรือไม่สุกเกินไป

4. พอปลาสุกใช้ได้แล้วก็เทใส่ตะแกรง แล้วลวกด้วยน้ำเย็นอีกครั้งเพื่อเนื้อปลารัดตัว
เนื้อปลาลวกจิ้มก็ต้องมีเครื่อง
โดยนำน้ำมันงา กระเทียมเจียว ตั้งฉ่าย ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน ใส่รวมกันลงในชาม นำเนื้อปลาที่ลวกเตรียมไว้มาใส่คลุก ทำการเขย่าให้เข้ากัน หลังจากนั้นก็เทใส่จานพร้อมเสิร์ฟกับน้ำปรุงรส
น้ำจิ้มซีฟู้ด

สำหรับปลาลวกจิ้ม การทำก็นำกระเทียม น้ำมะนาว พริกขี้หนูสด น้ำตาลทราย น้ำปลา มาปั่นรวมกันให้รอบคอบ
(ลองทำ-ทดลองชิมจนได้รสชาติตามที่ต้องการ) โดยใส่น้ำต้มสุกลงไปด้วยนิดหน่อย

แหล่งที่มา: หนังสือพิมพ์เดลี่นิวส์
แชร์

About vivi

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น