รวมสูตรอาหาร
วิธีทำและเทคนิคในการทำอาหาร
อาหารไทย อาหารในภาคต่างๆ

วิธีทำ ต้มยำทะเลแห้ง

Written By vivi on วันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2556 | 01:58


วิธีทำ ต้มยำทะเลแห้ง
เครื่องปรุง ต้มยำทะเลแห้ง
 อาหารทะเลสดที่ชอบ วันนี้มีกุ้ง ปลาหมึก และปลา Catfish ค่ะ
 ข่า
 ตะไคร้
 ใบมะกรูด
 พริกขี้หนูสด
 เห็ด
 มะนาว
 น้ำพริกเผา ละลายน้ำนิดหน่อย
 น้ำมันพืช
 กระเทียม
 น้ำปลา
 น้ำตาลนิดหน่อย
 นมสด ปริมาณพอให้มีน้ำขลุกขลิก



วิธีทำ ต้มยำทะเลแห้ง

 ล้าง และหั่นอาหารทะเลตามแบบที่ต้องการเตรียมไว้
 ล้าง และหั่นผักสมุนไพร เห็ดเตรียมไว้
 ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย พอร้อนใส่กระเทียม เจียวให้หอม มีสีเหลืองอ่อนๆ
 ใส่สมุนไพร ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า พริกขี้หนูสด ผัดให้มีกลิ่นหอมเช่นกันค่ะเปิดไฟแรง

ใส่อาหารทะเลลงผัดให้เข้ากัน พอเริ่มสุก (เปลี่ยนสีนิดหน่อย) ลดไฟปานกลาง ใส่น้ำพริกเผาที่ละลายน้ำแล้ว ตอนนี้ลองชิมดูก่อนนะคะ เพราะน้ำพริกเผาบางยี่ห้อรสหวานจัด บางยี่ห้อก็รสกลมกล่อม ตามด้วยน้ำปลา ถ้ายังไม่ออกรสหวาน เติมน้ำตาลนิดหน่อยค่ะ ใส่เห็ดที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง กุ้งและปลาหมึกจะสุกพอดี เติม นมสดพอให้มีน้ำขลุกขลิก (แบบต้มยำน้ำข้น) ถ้าไม่ชอบนมสดไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะปิดเตา แต่ยังไม่ต้องยกกระทะออกจากเตานะคะ บีบมะนาวใส่ ชิมรสให้ออกรสเผ็ดๆ เปรี้ยวๆ หวานๆนิดหน่อย เป็นอันเสร็จ ตักใส่จานเสริฟเมนู ต้มยำทะเลแห้ง 

แชร์

About vivi

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น