รวมสูตรอาหาร
วิธีทำและเทคนิคในการทำอาหาร
อาหารไทย อาหารในภาคต่างๆ

วิธีทำ หมูสามชั้นต้มซอสญี่ปุ่น

Written By vivi on วันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2556 | 02:03





วิธีทำ หมูสามชั้นต้มซอสญี่ปุ่น

ส่วนผสม หมูสามชั้นต้มซอสญี่ปุ่น

หมูสามชั้น 2 ชิ้น
ซีอิ้วญี่ปุ่น 4 ช้อนโต๊ะ
มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
สาเก 3/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2–3 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ด เล็กน้อย




วิธีทำ หมูสามชั้นต้มซอสญี่ปุ่น

ล้าง หมูสามชั้นให้สะอาด เตรียมหม้อใส่น้ำกะระดับพอท่วมชิ้นหมู ตวงสาเกใส่ 1/4 ถ้วย ตั้งไฟ พอเดือดใส่หมูสามชั้นทั้งเส้น ต้มไปเรื่อยๆ จนหมูสุกเปื่อยนุ่ม ต้องใช้เวลาต้มนานพอสมควร จนไขมันจากหมูลอยขึ้นมา (เป็นการแยกไขมันออกจากเนื้อหมู)
หมูสาม ชั้นที่ต้มสุกจนเปื่อยนุ่ม นำไปล้างด้วยน้ำเปล่าแล้วหั่นเป็นชิ้นใหญ่พอเหมาะ จากนั้นเตรียมกระทะใส่น้ำ 2–3 ถ้วย เติมส่วนผสม ซีอิ้วญี่ปุ่น น้ำตาลทราย มิริน และสาเกส่วนที่เหลือ 2/4 ถ้วย ต้มให้เดือด
เมื่อส่วนผสมเดือด ใส่หมูสามชั้นที่หั่นแล้วลงไป หรี่ไฟให้อ่อนมาก ต้มเคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยๆ จนน้ำและส่วนผสมซึมเข้าเนื้อหมู ตักใส่จานรับประทานกับมัสตาร์ดได้เลย

ที่มาของ วิธีทำ หมูสามชั้นต้มซอสญี่ปุ่น จาก variety.teenee.com
แชร์

About vivi

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น