รวมสูตรอาหาร
วิธีทำและเทคนิคในการทำอาหาร
อาหารไทย อาหารในภาคต่างๆ

วิธีทำ ยำปลาดุกฟู

Written By vivi on วันพฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2555 | 20:05


วิธีทำ ยำปลาดุกฟู
เป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่ารับประทานสำหรับเมนูที่ชื่อว่า ยำปลาดุกฟู หลายๆ คนคงเคยได้ริ้มรสชาติกันมาบ้างแล้ว เลยจะแนะนำส่วนผสม และวิธีการทำ ไม่ยากอย่างที่คิดเลยนะค่ะ

ส่วนผสม 

ปลาดุกอุยย่าง 2 ตัว
น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย
มะม่วงดิบซอย 1/2 ถ้วย
หอมแดงซอยบางๆ 1/4 ถ้วย
ถั่วลิสงทอด 1/2 ถ้วย
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1 ต้น



วิธีทำ 

1. ย่างปลาดุกให้สุกเหลือง เอาหนังออกใช้ส้อมตะกุยเนื้อปลาให้ขึ้นฟู
2. นำไปทอดในน้ำมันร้อนจนสุกเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน วางบนกระดาษซับมัน
3. จัดปลาดุกใส่จาน โรยด้วยมะม่วงซอย หอมแดงซอย ถั่วลิสง ผักชีเด็ดใบ และราดด้วยน้ำยำ ส่วน


ผสมน้ำยำ 

พริกขี้หนูหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ รากผักชี 2 ราก น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำน้ำยำ โขลกรากผัดชี กระเทียมให้ละเอียด ตักขึ้นผสมกับน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายให้เข้ากันใส่พริกขี้หนู
แชร์

About vivi

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น