รวมสูตรอาหาร
วิธีทำและเทคนิคในการทำอาหาร
อาหารไทย อาหารในภาคต่างๆ

วิธีทำ กุ้งผัดพริกเกลือ

Written By vivi on วันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2555 | 00:13


วิธีทำ กุ้งผัดพริกเกลือ


ส่วนผสม 

กุ้งสดแกะเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก 300 กรัม
พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง แกะเมล็ดออกซอยละเอียด 4 เม็ด
กระเทียมกลีบกลางๆแกะเปลือก ทุบพอแตกและ สับหยาบ 12-15 กลีบ
รากผักชีสับหยาบ 1-2 ราก
ต้นหอมซอยละเอียด 1-2 ต้น
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เหล้าจีน 1ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด


วิธีการทำ 

1 ผสมซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ เกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่นและเหล้าจีนในถ้วยและคนให้เข้ากันแล้วพักไว้
2 ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำไปตั้งไฟปานกลาง พอร้อน นำกุ้งลงไปทอดพอสุกโดยใช้ไฟแรงสุด หรือพอเนื้อกุ้งเริ่มเป็นสีแดง เพื่อให้เนื้อกุ้งกรอบนอก-นุ่มเนื้อด้านใน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3 ตักน้ำมันออกจากกระทะให้เหลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผัดกระเทียมและรากผักชีด้วยไฟกลาง พอกลิ่นหอม ตามด้วยพริกชี้ฟ้า ผัดพอเข้ากัน แล้วปรุงรสด้วย เครื่องปรุงที่ผสมไว้ ตามด้วยกุ้งทอดผัดให้เข้ากันพอแห้ง แล้วเติมเหล้าจีนที่เหลือเคล้าให้ทั่ว ยกลงจัดใส่จานโรยหน้าด้วยต้น
แชร์

About vivi

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น