วิธีทำ ข้าวกล้องอบทรงเครื่อง
ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 ที่)
ข้าวกล้องพนมรุ้งหุงสุก 1 ถ้วย
กุนเชียงหั่นชิ้น 1 คู่
เม็ดบัวต้มสุก ¼ ถ้วย
กุ้งแห้งตัวเล็ก 1-2 ช้อนโต๊ะ
เผือกหั่นเต๋าทอดสุก ¼ ถ้วย
เห็ดหอมแช่น้ำหั่นเส้น 4 ดอก
ไข่แดงเค็มหั่นชิ้นเล็ก 1 ฟอง
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 - 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
เจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่เครื่องปรุงต่างๆ พร้อมข้าวกล้องพนมรุ้งหุ้งสุกลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ น้ำมันหอย พริกไทย และน้ำมันงาตามชอบ ตักข้าวที่ผัดไว้แล้วใส่ลงในภาชนะทนความร้อน นำไปอบด้วยความร้อน 160 ํC ประมาณ 10 นาทีจนหอม พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลจาก นิตยสารลิซ่า
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น