รวมสูตรอาหาร
วิธีทำและเทคนิคในการทำอาหาร
อาหารไทย อาหารในภาคต่างๆ

วิธีทำ ต้มยำปลากะพงน้ำข้น

Written By vivi on วันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2555 | 02:09


วิธีทำ ต้มยำปลากะพงน้ำข้น

ส่วนผสม และเครื่องปรุง

เนื้อปลากะพง 10-15 ชิ้น
นมสด 1/4 ถ้วยตวง
ข่าอ่อน 1/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้บุบหั่นเป็นท่อนๆ 5 ท่อน
ใบมะกรูด 5 ใบ
เห็ดฟาง 1 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูบุบ 15 เม็ด
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโตีะ
ผักชีใบเลื่อยหั่นเป็นท่อนๆ 2 ต้น
พริกแห้งทอด 10 เม็ด


วิธีทำ 

1. ใส่น้ำเปล่าในหม้อตั้งไฟจนเดือดใส่ข่าอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู ตามด้วยเนื้อปลากะพง พอเนื้อปลาสุกใส่เห็ดฟางลงไป
2. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาวและนมสด ชิมรสชาติตามใจชอบ ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วย พริกแห้งทอดและผักชีใบเลื่อย เสิร์ฟตอนร้อนๆ
แชร์

About vivi

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น