เครื่องปรุง
บรอกโคลี(300กรัม) 1 ดอก
ปลาแซลมอน(150กรัม) 1 ชิ้น
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศเชอร์รี หั่นครึ่งตามขวาง 10 ลูก
โคนต้นหอมญี่ปุ่นหรือ โคนต้นหอมไทยหั่นเฉียง 2 ต้น
น้ำสลัด
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
หัวไช้เท้าสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ดิจองมัสตาร์ด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 5 ช้อนโต๊ะ
ครีมเปรี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างบรอกโคลี หั่นเป็นดอกเล็ก ใส่ลงลวกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุกเขียว ตักใส่ในอ่างน้ำเย็น สงขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. ทอดปลาแซลมอนในกระทะก้นตื้นที่ใส่น้ำมะกอก 1 ช้อนโต๊ะด้วยไฟกลางจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ปิดไฟ ตักใส่จาน แกะเนื้อปลาแซลมอนเป็นชิ้น ใส่จาน เตรียมไว้
3. ทำ น้ำสลัดโดยใส่น้ำส้มสายชู หัวไช้เท้า มัสตาร์ด เกลือ และพริกไทย ลงในชามแก้วหรืออ่างสเตนเลส ตีด้วยตะกร้อจนเข้ากันดี ค่อยๆเติมน้ำมันทีละน้อยจนหมด จึงใส่ครีมเปรี้ยว ตีต่อจนเข้ากันดีและมีลักษณะข้น
4. ใส่บรอกโคลีลวกลงในอ่างน้ำสลัด ตามด้วยเนื้อปลาแซลมอน มะเขือเทศ และต้นหอม คลุกเคล้าจนเข้ากันทั่ว
5. ตักใส่จาน เสิร์ฟ(2 คนรับประทาน)
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น