รวมสูตรอาหาร
วิธีทำและเทคนิคในการทำอาหาร
อาหารไทย อาหารในภาคต่างๆ

วิธีทำ ยำหอยนางรม

Written By vivi on วันพฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2555 | 08:25


วิธีทำ ยำหอยนางรม

ส่วนผสม

     หอยนางรมสด ½ ตลับ
     พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
     น้ำมันพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
     หอมแดงซอย 2 หัว
     ตะไคร้ซอย 3 ต้น
     พริกขี้หนุแดงซอยหรือโขลก 5-8 เม็ด
     พริกขี้หนูแห้ง 3 เม็ด
     กระเทียมจีนแกะเปลือกซอยแว่นบาง 3 กลีบ
     หอมแดงสำหรับเจียว 4 หัว
     น้ำมันเจียวหอมแดง ¼ ถ้วยตวง
     น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
     น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
     น้ำตาล ½ ช้อนชา
     สาระแหน่เด็ดใบ ½ ถ้วยตวง



วิธีทำ 

ล้างหอยนางรมให้สะอาดใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ ซอยหอมแดงตามขวางเป็นชิ้นขนาดพอเท่ากัน ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางพอร้อนใส่หอมแดงลงไปเจียวพอเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำพริกขี้หนูแห้งลงไปทอดต่อพอหอมตักขึ้นพัก ปิดไฟ ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ในอ่างผสม คนจนจ้ำตาลละลาย ใส่พริกเผาและน้ำมันพริกเผาลงไปคนให้เข้ากันใส่พริก กระเทียม หอมแดงลงไปคนพอเข้ากันใส่หอมแดงเจียวและหอยนางรมลงไป คนพอให้เข้ากันใส่สาระแหน่เด็ดใบลงไปเหลือไว้สำหรับแต่งจานเล็กน้อย คนอีกครั้ง ( อย่าคนแรง ) ตักใส่จาน วางพริกแห้งทอดด้านบน ตกแต่งด้วยสาระแหน่เด็ดใบ เสิร์ฟ

ที่มา http://variety.teenee.com/foodforbrain/25213.html
ขอบคุณ siammoo
แชร์

About vivi

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น