วิธีทำ ยำหอยนางรม
ส่วนผสม
หอยนางรมสด ½ ตลับ
พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 หัว
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
พริกขี้หนุแดงซอยหรือโขลก 5-8 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 3 เม็ด
กระเทียมจีนแกะเปลือกซอยแว่นบาง 3 กลีบ
หอมแดงสำหรับเจียว 4 หัว
น้ำมันเจียวหอมแดง ¼ ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ½ ช้อนชา
สาระแหน่เด็ดใบ ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
ล้างหอยนางรมให้สะอาดใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ ซอยหอมแดงตามขวางเป็นชิ้นขนาดพอเท่ากัน ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางพอร้อนใส่หอมแดงลงไปเจียวพอเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำพริกขี้หนูแห้งลงไปทอดต่อพอหอมตักขึ้นพัก ปิดไฟ ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ในอ่างผสม คนจนจ้ำตาลละลาย ใส่พริกเผาและน้ำมันพริกเผาลงไปคนให้เข้ากันใส่พริก กระเทียม หอมแดงลงไปคนพอเข้ากันใส่หอมแดงเจียวและหอยนางรมลงไป คนพอให้เข้ากันใส่สาระแหน่เด็ดใบลงไปเหลือไว้สำหรับแต่งจานเล็กน้อย คนอีกครั้ง ( อย่าคนแรง ) ตักใส่จาน วางพริกแห้งทอดด้านบน ตกแต่งด้วยสาระแหน่เด็ดใบ เสิร์ฟ
ที่มา http://variety.teenee.com/foodforbrain/25213.html
ขอบคุณ siammoo
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น